Điều trị nứt hậu môn bằng phương pháp nào tốt nhất?

Nứt hậu môn không những gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có nguy cơ gây ung thư dẫn đến tử vong. Chính vì thế, một khi mắc bệnh, bạn cần đến gặp chuyên gia để điều trị càng sớm càng tốt, đồng thời nên quan tâm, tìm hiểu hơn về cách chữa trị nứt hậu môn. Vậy điều trị nứt hậu môn bằng phương pháp nào tốt nhất? Hãy cùng tìm lời giải đáp ngay dưới đây.

Tổng quan về bệnh nứt hậu môn

Nứt hậu môn là vết nứt xuất hiện trên niêm mạc hậu môn, kéo dài từ đường lược đến bờ hậu môn.

Thông thường các vết nứt thực chất chỉ là vết rách trên niêm mạc hậu môn và nó được xác định như là nứt kẽ hậu môn cấp tính. Nếu các vết nứt này kéo dài từ 6 đến 8 tuần, thì bệnh sẽ chuyển thành thể mãn tính. Ở thể mãn tính sẽ có những đặc điểm như: Mẩu da thừa ở đầu vết nứt, vết nứt kéo dài từ đường lược đến bờ hậu môn. Dù là thể nào thì vết nứt luôn có khả năng viêm tích mủ và dịch gây nên hiện tượng áp xe hậu môn - trực tràng, có thể dẫn đến rò hậu môn. 

Nhiều người vì mang tâm lý e ngại căn bệnh của vùng kín mà không điều trị hoặc tìm cách điều trị tại nhà, nhưng không biết rằng nứt kẽ hậu môn không thể tự khỏi hoặc chữa không đúng cách sẽ gây ra nhiều nguy hiểm sức khỏe.

Phương pháp nào điều trị nứt hậu môn tốt nhất?

Có nhiều cách điều trị nứt hậu môn mang lại hiệu quả cao, điều trị bệnh nứt hậu môn bằng phương pháp nào còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ra sao, mức độ bệnh đang ở giai đoạn nào mới có thể đưa ra được phương pháp phù hợp. 

Hiện nay, các cơ sở chuyên khoa đang áp dụng các phương pháp sau điều trị nứt hậu môn:

- Sử dụng thuốc: Thông thường thuốc điều trị nứt hậu môn là thuốc bôi kèm với thuốc uống có tác dụng bôi trơn, làm giãn tĩnh mạch, giảm đau và giảm áp lực cơ vòng hậu môn, cầm máu. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng thuốc để điều trị.

- Phẫu thuật: Khi bệnh đã nặng, vết nứt kẽ hậu môn sâu, có thêm những biến chứng khác thì việc điều trị nứt kẽ hậu môn trở nên phức tạp hơn. Lúc này cần sự can thiệp ngoại khoa để vá lại vết nứt và sử dụng các loại thuốc diệt khuẩn, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện đúng cách và đảm bảo đầy đủ điều kiện y tế sẽ dẫn đến chảy nhiều máu, mất hoặc giảm tự chủ đại tiện.

- Áp dụng kỹ thuật HCPT: Hiện nay, phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả an toàn nhất là phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT. Đây là phương pháp được giới y khoa đánh giá cao và sử dụng phổ biến ở các cơ sở y tế uy tín.

Nguyên lý chữa nứt kẽ hậu môn bằng kỹ thuật HCPT

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT điều trị nứt kẽ hậu môn không dùng dao, kéo y tế. Phương pháp này điều trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả bằng điện dung cao tần.

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Các chuyên gia cho biết, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn truyền thống. Những phương pháp điều trị truyền thống thường mang lại đau đớn cho người bệnh, vết thương lâu lành, xảy ra nhiều biến chứng khó tránh,…

Phương pháp HCPT được đa số bệnh nhân lựa chọn với nhiều ưu điểm như:

▪ Độ chính xác cao: Trong quá trình điều trị nứt kẽ hậu môn, người bệnh và bác sĩ có thể quan sát trên màn hình máy tính nên mang lại độ chính xác cao.

▪ Quá trình phục hồi nhanh chóng: Vết thương tiểu phẫu nhỏ nên nhanh chóng hồi phục.

▪ An toàn: Quá trình điều trị ít xâm lấn nên rất an toàn, bảo vệ được chức năng bình thường của hậu môn.

▪ Thời gian tiểu phẫu ngắn: Quá trình tiểu phẫu nhanh chóng, người bệnh không cần nằm viện để theo dõi.

▪ Ít đau: Trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ tại các vết nứt nên người bệnh không có cảm giác đau.

▪  Hạn chế các biến chứng: Qua nhiều ca tiểu phẫu nứt kẽ hậu môn, các bác sĩ cho biết sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT hạn chế được các biến chứng xảy ra.

Trên đây, là những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa về cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả nhất. Do đó, người bệnh có thể yên tâm rằng bệnh có thể chữa trị được bằng phương pháp tốt nhất. Điều quan trọng nữa, là khi có triệu chứng bệnh bạn nên lựa chọn cho mình cơ sở chuyên khoa uy tín để khám và điều trị bệnh an toàn.

Sức Khỏe Thanh Hóa

Bạn có vấn đề chưa rõ cần bác sĩ giải đáp

>> Click [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN] để bác sĩ tư vấn >> Hotline: 032 660 2238 >> Hoặc để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!